Thức ăn cá cảnhGiới thiệu cây rong đuôi chó với cách trồng và chăm cực...

Giới thiệu cây rong đuôi chó với cách trồng và chăm cực dễ

Người chơi hệ cá cảnh và cây thủy sinh chắc chắn phải biết đến một loại cây cực kỳ phổ biến trong giới, đó là cây rong đuôi chó. Loại cây này được biết đến là một loài cây không kén điều kiện, cực kỳ dễ trồng, dễ chăm sóc lại còn đem đến vẻ đẹp hoàn hảo cho bể thủy sinh cả trong nhà và ngoài trời. Bởi thế nếu như đang có ý định tập tành chơi thủy sinh thì bạn cần phải tìm hiểu về loại cây này ngay nhé.

Rong đuôi chó là loại cây như thế nào? 

Cây rong đuôi chó hay đuôi chồn với cái tên khoa học là Ceratophyllum demersum, là một giống cây thuộc họ Ceratophyllaceae, nằm trong chi Ceratophyllum. Loại cây này thường được thấy tại các vùng nước đọng hoặc là những vùng nước chảy chậm. Người chơi thủy sinh biết đến loại cây này khá sớm, nó thường được sử dụng để làm đẹp cảnh quan và tạo môi trường lý tưởng cho các bể cá thủy sinh ấp đẻ ở cả môi trường trong nhà hay ngoài trời.

Sở dĩ loài cây này được giới chơi thủy sinh yêu thích đến thế là bởi vì bề ngoài của nó mềm mại đẹp ma ứt, khả năng phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Dù là nuôi trồng trong nhà hay ở khí hậu bên ngoài thì chúng cũng có thể nhanh chóng thích nghi, sinh sôi nảy nở. Ngoài ra, đây cũng là một nơi trú ẩn tự nhiên được các loài cá yêu thích, tạo nên môi trường ẩn nấp hay sinh sản thuận lợi cho các loài cá trong bể.

Rong đuôi chó bắt nguồn là một loài cây được tìm thấy ở vùng Bắc Mỹ, do không kén điều kiện phát triển nên dần dần nó được phân phối trên phạm vi toàn thế giới, chủ yếu thông qua hoạt động buôn bán hồ cá và ao nuôi. Loài cây này là thực vật thủy sinh ngập nước, có thể hình thành nên các thảm dày đặc, liên kết chặt chẽ, sinh sôi nhanh chóng.

Rong đuôi chó là loài cây thủy sinh cực kỳ phổ biến
Rong đuôi chó là loài cây thủy sinh cực kỳ phổ biến

Đặc điểm khác biệt của loài thực vật độc đáo 

Về yêu cầu đối với môi trường sống của chúng không có nhiều, đây được xem là loài thực vật cực kỳ dễ thích nghi với điều kiện môi trường. Chúng sinh trưởng nhanh chóng trong điều kiện ánh sáng thấp (vì chủ yếu sống ngập trong nước) và nhiệt độ ở khoảng từ 10 độ C cho đến 28 độ C. Như vậy, loài này gần như có thể phát triển thuận lợi trong cả bốn mùa.

Liên quan đến độ cứng của rong đuôi chó thì còn tùy thuộc vào môi trường mà chúng sinh trưởng, chúng có thể cứng hoặc mềm phụ thuộc nồng độ pH trong nước (khoảng từ 6-9). Cấu trúc cây mọc nổi, ngọn hướng lên trên và chỉ cần có một điểm bám cố định ở gốc. 

Chiều cao của loài này có thể dao động từ 5cm đến trên 80 cm, và chiều rộng từ 3cm đến hơn 15cm. Ở môi trường càng thuận lợi, khoảng thời gian càng lâu thì kích thước của chúng sẽ càng lớn. Tốc độ phát triển của loài cây này cực kỳ nhanh, với điều kiện tiên quyết là chúng cần có môi trường nước. Nếu như đem lên cạn, loài cây này sẽ không thể mọc lên được.

Loài rong này phát triển cực nhanh trong môi trường nước
Loài rong này phát triển cực nhanh trong môi trường nước

Điều kiện nuôi trồng rong đuôi chó trong bể thủy sinh

Rong đuôi chó trong nhiều loài cây thủy sinh vẫn luôn được đánh giá là loài dễ trồng và dễ chăm sóc hàng đầu. Thông thường chúng có thể sinh trưởng mà chẳng kén điều kiện, thế nhưng nếu như muốn cho cây phát triển nhanh chóng theo tiến độ mong muốn thì bạn có thể chú ý đến một số yếu tố như sau:

Kích thước và độ pH thông thường của cây

Kích thước của cây giống đem trồng ở khoảng dài từ 5cm đến 1 mét. Nhưng để ngắn thì sẽ kích thích cho sự phát triển của cây nhanh hơn so với việc để cây quá dài. Đối với vị trí trồng, có thể trồng cây theo kiểu thả nổi hoặc là trông hậu cảnh đều được, điều kiện ánh sáng không cần quá nhiều ánh sáng cây vẫn có thể phát triển tốt. Đây là loại cây dạng thân trúc với lá hai bên so le, độ pH tốt nhất khi nuôi trồng ở khoảng 5 đến 8 là đẹp.

Nhiệt độ lý tưởng được đưa ra để rong phát triển 

Nhiệt độ thích hợp để trồng rong đuôi chó ở trong khoảng biến thiên khá rộng, từ 17 đến 26 độ C. Tùy thuộc vào mực nước trong hồ sẽ ảnh hưởng đến dáng cây, khi cây ngắn mọc chìm trong nước sẽ vươn lên thẳng đứng, còn khi đã cao đến mặt nước rồi thì ngọn của nó chuyển sang kiểu bò ngang.

Khí CO2 đem đến sự sống dồi dào cho loài cây đặc biệt này

Loại cây này khá đặc biệt vì hấp thụ và phát triển tốt trong môi trường có nhiều khí C02. Thực tế con người hay các loài động vật khác, cho nên ở môi trường thủy sinh có nuôi thêm các loại cá, các loài động vật dưới nước… thì thường sẽ không cần phải bơm khí CO2 cho cây vì cây và cá sẽ hoạt động vòng tuần hoàn cộng sinh, như thế thì đối với cây hay với các động vật khác cũng đều có lợi.

Đặc biệt, đây là loại rong không cần phải phân nền mà vẫn có thể phát triển cực kỳ tốt, sức sống dồi dào, màu sắc bắt mắt. Độ xanh của rong đuôi chó phụ thuộc một phần vào môi trường nước, nếu như nước sạch thì màu sẽ tươi còn nước đục hơn thì màu rong cũng sẫm.

Loài rong này không kén chọn điều kiện nuôi trồng và phát triển
Loài rong này không kén chọn điều kiện nuôi trồng và phát triển

Trồng cây đuôi chồn có khó thực hiện hay không?

Người nuôi trồng động thực vật thủy sinh đều nhận định rong đuôi chó là một loài thực vật cực dễ trồng lại gần như không cần tốn công chăm.

Địa điểm tìm mua cây giống ở đâu?

Loại rong này có thể mọc khi được nuôi trồng hoặc cũng có khi mọc dại vẫn có sức sống cực kỳ mãnh liệt. Những nơi ao hồ ở ngoài tự nhiên có nước đọng lâu ngày, ít thả cá sẽ tạo nên môi trường cực kỳ lý tưởng để rong đuôi chó phát triển. 

Vì thế nếu như ở miền quê, bạn có thể đi tìm cây này ngoài tự nhiên về trồng chứ chẳng cần bỏ tiền ra mua. Còn ở thành phố, bạn tìm đến các tiệm bán cây cảnh, cây thủy sinh là thấy ngay, giá mua cây giống ở vào khoảng 5 nghìn đến 30 nghìn đồng.

Cắt rong đuôi chó thành từng đoạn ngắn và tiến hành trồng

Khi đã mua về cây giống, bạn chỉ cần đem nó đi cắt thành từng đoạn ngắn, sau đó nếu như tỉ mỉ thì cắm xuống phân nền để cây nhanh ra rễ và bám vào đáy bể. Hoặc nếu không, bạn có thể thả trực tiếp từng đoạn cây vừa cắt xuống nước để nó phát triển kiểu thả nổi thì đều được. 

Tuy nhiên kiểu thả nổi này về mỹ quan hay công dụng không hữu ích bằng việc cắm các đoạn cành xuống phân nền. Đây chính là lý do vì sao những người chơi thủy sinh và kinh doanh  trong lĩnh vực này thường nói rằng nếu như ai đó trồng rong đuôi chó mà còn chết thì tốt nhất đừng nên nghĩ đến chuyện nuôi thủy sinh làm gì, bởi loài cây dễ sống như vậy mà không nuôi được thì chẳng thể nuôi sống loài cây hay con vật dưới nước nào cả. 

Lưu ý quan trọng khi trồng loại rong đuôi chó

Lưu ý ở đây liên quan đến vấn đề về nhiệt độ trồng cây. Loài cây này không ưa nhiệt độ quá cao, nếu như nhiệt trên 28 độ thì rất dễ khiến cho thân cây bị rữa hỏng và sau đó là chết dần, không thể phát triển được. Do đó nhiệt độ gần như là vấn đề đầu tiên và duy nhất bạn cần lưu tâm khi muốn cây của mình trồng nhanh chóng hồi sinh và phát triển mạnh mẽ khi vừa được cấy.

Rong đuôi chó thường được tận dụng để tạo nên hậu cảnh đặc sắc cho hồ cá. TUy nhiên, nếu không muốn chúng chiếm hết diện tích sinh sống và phát triển của các loài cá trong hồ thì bạn phải thực hiện tỉa cây thường xuyên để cho nó sống hoàn toàn trong nước, phần ngọn không nổi lên trên bề mặt nước. Nếu như để nó nổi lên thì nó sẽ tiếp tục phát triển theo chiều ngang lan kín mặt hồ, vừa ảnh hưởng tính thẩm mỹ lại ảnh hưởng tới hoạt động các loài động vật thủy sinh.

Trồng cây thủy sinh này rất dễ thường chỉ quan tâm đến nhiệt độ 
Trồng cây thủy sinh này rất dễ thường chỉ quan tâm đến nhiệt độ

Chăm sóc rong đuôi chó không cần nhiều kỹ thuật

Rong đuôi chó dễ trồng khi so sánh với hầu hết các loài thủy sinh khác trong một hồ thủy sinh. Loài cây này nếu như thả nổi dưới nước sẽ không ra rễ dài mà mọc ra theo chiều ngang và dần phủ kín bề mặt.

Loài cây này có độ cứng trung bình, có sức phát triển mạnh mẽ và sức sống dai dẳng. Vậy nên thường thì bạn không cần để tâm đến nó, với điều kiện chăm sóc các loài sinh vật thủy sinh khác cũng đã phù hợp để cho cây phát triển.

Cây không cần điều kiện ánh sáng quá nhiều và thực tế không cần phải bổ sung lượng khí CO2 bề mặt cho cây, mức độ tăng trưởng của nó vẫn có thể đạt được tiến trình nhanh chóng. Trong cùng điều kiện phát triển với các loài thủy sinh khác, rong đuôi chó lớn rất nhanh và có thể hấp thụ phần nhiều chất dinh dưỡng có trong môi trường, vì thế sức cạnh tranh với các loài tảo khác là cực kỳ lớn. 

Vậy nên người ta còn dùng loại rong thủy sinh này với mục đích chống lại các loại tảo hủy hoại đến môi trường nuôi trồng các loài khác. Với tốc độ phát triển thực sự nhanh chóng, loài cây này cần được cắt tỉa thường xuyên để không lấn chiếm quá nhiều diện tích phát triển của các loài cây, con vật cùng chung không gian sống. 

Khi tỉa cây, nếu không muốn những đoạn cành tỉa tiếp tục lan rộng thì không nên thả chúng trong môi trường nước mà hãy để nó trên cạn, hoặc phơi nắng cho khô hẳn. Lúc này rong đuôi chó sẽ chết đi và không có cơ hội sinh sôi.

Rong phát triển nhanh, người trồng cần thực hiện tỉa thường xuyên
Rong phát triển nhanh, người trồng cần thực hiện tỉa thường xuyên

Kết luận 

Như vậy là những thông tin hay ho liên quan đến loài rong đuôi chó, cách trồng và chăm sóc nó sao cho hiệu quả đã được đưa đến bạn đầy đủ qua nội dung bài viết ở trên. Với kiến thức hữu ích này, hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng gây dựng được một bể thủy sinh tuyệt đẹp. Nếu như bạn đang nắm giữ những bí quyết nuôi trồng loài cây, loài cá nào độc đáo thì đừng quên chia sẻ với cộng đồng dân chơi cá cảnh bạn nhé.

Xem nhiều nhất

Hướng dẫn Kỹ thuật Nuôi Cá Phát Tài: Bí quyết để Thành công

Hướng dẫn Kỹ thuật Nuôi Cá Phát Tài là một bài viết hữu ích giúp bạn có thể tìm hiểu về các kỹ thuật...

Các loại thức ăn tốt nhất cho cá phát tài: Cá phát tài ăn gì?

Cá phát tài ăn gì? Cá phát tài là một loài cá đặc biệt, có nhu cầu dinh dưỡng khác biệt so với các...

Cá Phát Tài: Hướng Dẫn Nuôi Chung Với Loài Cá Nào

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về cách nuôi chung cá, các loài cá phù hợp với nhau,...